Giỏ hàng

Các TIPS cần có để đạt điểm cao trong phần IELTS Speaking

Đối với nhiều thí sinh, Speaking bị xem như là phần “khó nuốt” trong bài thi IELTS. Để giúp các bạn hiểu hơn về phần thi Speaking, cũng như những bước cần thiết để chuẩn bị thật tốt cho bài nói của mình, hôm nay, Café IELTS sẽ chia sẻ một số thủ thuật trong phần thì IELTS Speaking đến các bạn gần xa.

Phần thi Nói của bài thi IELTS sẽ gồm 3 phần:

  • Phần 1: Nói về bản thân : cuộc sống, sở thích, công việc…
  • Phần 2: Một cuộc nói chuyện ngắn về một chủ đề cụ thể. Vd: People, Places, Family,…
  • Phần 3: Thảo luận các vấn đề liên quan đến phần 2.

Để đạt điểm cao trong phần IELTS Speaking này, không có gì khác là các bạn phải chuẩn bị và luyện tập rất nhiều. Hãy chịu khó đọc, nghe và nói nhiều, ví dụ như là nghe đài BBC, VOA, CNN, tìm một người để thực hành nói mà tốt nhất nên tìm một giáo viên bản ngữ để giúp bạn học IELTS. Không chỉ vậy, bạn cũng cần có vốn từ đầy đủ cho chính mình(50.000 từ trở lên thì bạn sẽ có thể Speak tạm gọi là trơn tru không cần từ điển), nếu bạn không có đủ từ vựng thì làm sao bạn tự tin đối diện với Examiner??

Bí Quyết đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking:

Bước 1: Thư giãn và tự tin

Những thí sinh tự tin luôn làm bài thi của mình tốt nhất. Bạn càng cảm thấy tự tin và thư giãn bao nhiêu thì cuộc phỏng vấn càng thoải mái và trôi chảy bấy nhiêu và sẽ có khả năng đạt được điểm cao.

Bước 2: 4 tiêu chí đánh giá của người chấm

Mục đích của phần thi Nói là để đánh giá mức độ trôi chảy, thành thạo tiếng Anh giao tiếp của bạn. Sẽ có 4 tiêu chí sau để cho examiner xem xét và chấm điểm cho bạn:

  • Trôi chảy và liền mạch: Tiêu chí này giúp examiner có thể thấy được khả năng nói của bạn, càng ít khoảng dừng càng được đánh giá cao. Và nếu bạn nói trôi chảy và liền mạch thì người nghe cũng hiểu được ý kiến của bạn dễ hơn.
  • Từ vựng: Người chấm sẽ xem xét phạm vi từ và tính chính xác của từ mà bạn lựa chọn để sử dụng. Càng dùng nhiều từ thay thế càng được điểm cao
  • Ngữ pháp: Người chấm sẽ cho điểm dựa vào sự đa dạng của ngữ pháp và cách bạn sử dụng chúng có chính xác hay không?
  • Phát âm: Người chấm sẽ xem xét khả năng phát âm trong toàn bộ quá trình nói để có thể đánh giá chính xác mức độ phát âm chuẩn của bạn, từ đó cho điểm cụ thể.

Bước 3: Chuẩn bị các câu trả lời cho phần 1

Thông thường, cuộc phỏng vấn sẽ bắt đầu bằng việc giới thiệu, người chấm sẽ hỏi bạn các câu hỏi cơ bản về bản thân và sẽ yêu cầu xem chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân(ID) của bạn. Sau đó, người phỏng vấn sẽ tiếp tục hỏi các câu hỏi liên quan đến cuộc sống, công việc, bạn bè… các chủ đề quen thuộc với bạn nhưng cũng rất khó để suy đoán bạn sẽ được hỏi gì. Vì vậy cố gắng dự đoán hết những gì có thể liên quan đến bạn và chuẩn bị thật tốt. Phần này sẽ kéo dài tầm 4-5 phút, để đánh giá:

– Mức độ thông tin đầy đủ của câu trả lời.

– Khả năng phản ứng nhanh hay chậm.

– Cung cấp thông tin bằng cách mô tả và giải thích.

   Bước 4: Chuẩn bị cho phần 2

Người phỏng vấn sẽ cho bạn một đề bài với hướng dẫn liên quan đến một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có 1-2 phút chuẩn bị cho bài nói. Phần này sẽ chỉ diễn ra trong 3-4 phút, bao gồm cả thời gian bạn chuẩn bị. Người chấm sẽ hỏi 1-2 câu để kết thúc phần này. Qua đó, họ sẽ đánh giá và cho điểm dựa trên các điểm sau:

-Khả năng nói lâu về một chủ đề.

-Khả năng phát triển ý của bạn.

-Khả năng sử dụng ngữ pháp và từ vựng chính xác, rõ ràng.

Ví dụ có thể bạn sẽ được hỏi về sự thay đổi mà nó giúp cải thiện cuộc sống địa phương bạn. Trong câu hỏi này bạn nên đưa ra những điểm sau: Sự thay đổi đó là thay đổi gì? Sự thay đổi đó diễn ra thế nào? Sự thay đổi đó giải quyết được những vấn đề gì? Bạn nghĩ gì về sự thay đổi đó?

   Bước 5: Chuẩn bị cho phần 3

Ở phần này, người phỏng vấn sẽ hỏi các câu liên quan đến chủ đề đã nói đến ở phần 2 và ở mức độ khó ví dụ như mô tả sau đó so sánh, đánh giá…

Sau đó họ sẽ có câu cảm ơn để kết thúc phần nói của bạn.

Chúc các bạn luyện thi IELTS thành công với Café IELTS.^^

Danh mục tin tức