Giỏ hàng

Bí quyết giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu

Các bạn luyện thi IELTS khi mới bắt đầu tiếp xúc với dạng bài IELTS READING cảm thấy việc đọc hiểu một đoạn văn hay một bài báo bằng tiếng Anh mất rất nhiều thời gian.

Có khi tốc độ đọc bài IELTS READING trung bình của bạn lên tới từ 200 đến 350 từ trong một phút nhưng bạn lại không nắm được nội dung của toàn bài hay bỏ qua một vài ý chính? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không biết cách đọc hiểu bài ielts reading nhanh và hiệu quả. Hôm nay, Cafe IELTS sẽ chia sẻ một số Tips nhỏ hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong bài thi READING ^^

Bí quyết giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu

Đọc lướt tài liệu

Trước hết bạn hãy đọc lướt qua tài liệu. Hãy xác định đâu là những đề mục chính, các phần, và cả những tài liệu liên quan? Mục đích của việc này là để nắm rõ những nội dung chính mà bạn cần quan tâm đồng thời bạn sẽ quyết định quá trình đọc sẽ đi theo hướng nào.

Điều chỉnh tốc độ

Trong khi đọc, bạn hãy chú ý điều chỉnh tốc độ. Đừng tập trung vào tất cả các phần và tất cả nội dung trong bài. Bạn có thể đọc chậm lại nếu bạn cảm thấy đó là phần quan trọng của bài. Nên tăng tốc nhanh trước một phần quá quen thuộc và cực kỳ dễ hiểu (hoặc là phần không cần phải hiểu rõ).

Đọc cả nhóm từ

Bạn đôi không cần phải chú ý tới từng từ và dịch chúng, trái lại, hãy tìm những cụm từ đi liền với nhau rồi dịch sẽ dễ dàng hơn. Như vậy có thể rút ngắn được thời gian đọc khá nhiều. Nếu cần bạn có thể sử dụng một số chương trình máy tính như Speed Reader hoặc Rapid Reader để nâng cao tốc độ đọc của mình.

Tập trung vào từ chính, ý chính

Hãy chú trọng tới hiệu quả của việc đọc. Nói một cách khác là bạn nên tập trung vào các từ chính trong câu, hay các ý chính trong bài. Đừng lãng phí thời gian nếu bạn mất quá nhiều công sức vào các liên từ, giới từ, hay các mạo từ (a, an, the, but, and, or, nor, but, etc.)

Đánh dấu quá trình đọc

Hãy đánh dấu quá trình đọc một đoạn văn bằng bất kỳ cái gì có thể được.Ký hiệu và take notes là những kỹ năng rất cần thiết. Như vậy bạn sẽ không bỏ lỡ các ý chưa đọc mà cũng tránh phải đọc đi đọc lại vì nhầm. Tất nhiên, bạn sẽ đọc nhanh và đúng hơn rất nhiều.

Kể về những gì bạn đã đọc

Một số người đọc nhận thấy rằng khi nói chuyện về những nội dung đã đọc với bạn bè hay người thân họ có xu hướng tổng hợp kiến thức tốt hơn đồng thời cũng nhớ lâu hơn.

Lựa chọn một quá trình đọc phù hợp cho mình

Không nên áp đặt bởi vì mỗi người tuỳ vào khả năng đọc, cũng như bản thân mức độ khó dễ của tài liệu mà có tốc độ đọc khác nhau. Hãy chọn một khoảng thời gian nhất định trong ngày lúc mà bạn cảm thấy minh mẫn nhất và sẵn sàng để đọc bất kỳ thứ gì.

Không gian đọc

Một không gian phù hợp cũng rất quan trọng. Hãy thực hành đọc ở một nơi mà bạn không bị xao nhẵng, bị quấy rầy hoặc một nơi có khả năng truyền cảm hứng cho bạn.

Luyện tập

Chỉ có luyện tập! Hãy luyện tập thật nhiều! Đó cũng là bí quyết thành công khi muốn học bất cứ kỹ năng nào trong tiếng Anh. Bạn hãy chăm chỉ đọc, đọc mọi thứ về mọi chủ đề mà bạn quan tâm vào bất kỳ lúc nào có thể. Và đừng quên ghi nhớ những thông tin quan trọng. Trong khi đọc nếu có chỗ nào chưa hiểu rõ thì tốt nhất nên bỏ qua để không làm cản trở quá trình đọc của mình. Và tất nhiên là bạn sẽ quay trở lại và nghiên cứu kỹ hơn sau đó.

Cảm ơn các bạn và chúc các bạn luyện thi thành công với Cafe IELTS^^.

Danh mục tin tức